mạng LAN

Liên hệ thi công & bảo trì: 012.19001080 - 094.1111336 - 04.66616333

Miễn phí tư vấn

Tại sao Windows không nhận đủ RAM

RAM là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính, RAM quyết định tốc độ máy tính hay tốc độ xử lý các ứng dụng. Thông thường các hệ điều hành đời cao như Windows 7 hay Windows 8 thường nhận đủ dung lượng RAM với nền 64 bit, ở các đời hệ điều hành thấp hơn, việc không nhận đủ dung lượng RAM là điều thường xuyên xảy ra. Công ty sửa máy tínhbảo trì máy tính phân tích các nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Hệ điều hành Windows sử dụng Windows 32 bit
Dung lượng RAM tối đa mà Windows 32 bit hỗ trợ là 4GB, trên thực tế thì Windows 32 bit chỉ nhận khoảng 3GB. Vì Windows nhận thiếu dung lượng nên hệ thống báo chưa nhận đủ dung lượng là điều đương nhiên.

Phiên bản Windows giới hạn RAM
Với Windows 7, trên nền 32 bit, chỉ có phiên bản Stater bị giới hạn dung lượng RAM đến 2GB. Nếu nâng cấp 1 thanh RAM 1GB gắn vào phần cứng máy tính, dù trên lý thuyết thì Windows 32 bit nhận hết 3GB nhưng vì đây là bản Starter có giới hạn 2GB RAM do vậy bạn chỉ thấy hệ thống nhận 2GB
Ví dụ, trên nền 64 bit, giả sử máy của bạn có đến 24GB RAM, nhưng bạn lại cài phiên bản Home Premium thì Windows chỉ nhận tối đa 16GB mà thôi. Muốn nhận hết 8GB còn lại thì bạn phải sử dụng phiên bản Professional trở lên.

Phần cứng không tương thích
Xác định dung lượng RAM dành cho phần cứng và bao nhiêu RAM mà Windows sử dụng, bấm chuột phải vào Computer chọn Properties, sẽ thấy tổng số lượng RAM mà Windows sử dụng được hiển thị bên cạnh tổng số bộ nhớ hiện có.  Điều này cũng là nguyên nhân Windows không nhận đủ RAM.

Mainboard giới hạn RAM
Có rất nhiều bo mạch chủ giới hạn dung lượng RAM, thông thường bo mạch trên các dòng laptop phổ thông đều giới hạn dung lượng ở mức 8GB, một số dòng dành cho đồ họa hay game sẽ giới hạn là 16GB, 32GB.
Để xác định hệ thống có nhận đủ dung lượng RAM, vào BIOS Setup (lúc máy khởi động, bấm phím ESC, hay F1, F12 tùy vào nhà sản xuất) và xem mục Memory Information. Nếu BIOS hiển thị đúng tổng dung lượng bộ nhớ RAM, nhưng Windows thì không nhận đủ, vậy vấn đề liên quan tới Windows. Nếu BIOS không hiển thị đủ tổng dung lượng bộ nhớ RAM, tức vấn đề có liên quan tới bo mạch chủ.

Cắm RAM vào khe bị lỏng
Nếu đã lắp RAM rồi nhưng khi khởi động, hệ thống không nhận đầy đủ RAM (hoặc dung lượng RAM không có thay đổi sau khi lắp thêm RAM…). Lúc này, bạn cần phải tắt máy, tắt nguồn, tháo pin cẩn thận, kiểm tra lại và đảm bảo thanh RAM đã được gắn chặt, đã được kẹp ở hai đầu thanh RAM.

Lỗi RAM hoặc khe cắm RAM

Có một số trường hợp dù bạn đã gắn chặt RAM nhưng hệ thống vẫn không nhận thấy. Nguyên nhân có thể là RAM đã bị lỗi. Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra lỗi của bộ nhớ RAM bằng cách: Bấm nút Start, tại khung Search bạn gõ Memory Diagnostics Tool. Hoặc bạn có thể bấm phím TAB để chọn công cụ trong quá trình khởi động. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra rất lâu và bạn phải kiên nhẫn chờ đợi.
Nếu bạn chuyển thanh RAM ở khe này qua khe khác, khe trước đó thì hệ thống nhận thấy được, nhưng khe kia thì hệ thống không nhận được. Nhiều khả năng nhất là khe RAM đó đã bị hư.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác, sử dụng Bấm Start, trong khung Search bạn gõ msconfig. Cửa sổ System Configuration hiện ra, bạn chọn thẻ Boot, chọn Advanced Options và bạn vô tình giới hạn dung lượng RAM khi Windows khởi động tại mục Maximum Memory.

Thi công mạng lan nhanh | Thi công mạng Lan chuyên nghiệp

Dịch vụ bảo trì máy tính

Sửa máy tính, sửa laptop

Dịch vụ sửa chữa máy tính, laptop